ประวัติวัดภูตะเภาทอง

            แหล่ง ท่องเที่ยว เชิงประวัติศาสตร์ บนเทือกเขา ภูพาน อันเป็นที่ตั้งชองหินเรือสำเภา อายุกว่า 2,500 ปี ซึ่งมี รอยฝ่ามือแดง อยู่ใกล้เคียงกับภาพเขียนสี ซึ่งวัดได้จัดตั้งอยู่ที่ ตำบล กุดหมากไฟ อำเภอ หนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี 41220 ใครที่เป็นสายบุญนับถือ เกี่ยวกับสายณาญ พญานาค  นั้น พลาดไม่ได้ต้องมา กราบไหว้ บูชา ที่ วัดภูตะเภาทอง และยังเป็นที่เที่ยวธรรมชาติ มีก้อนหินแปลกๆ สวยๆ อีกด้วย

           วัดภูตะเภาทอง เป็นวัดราษฎร์ ในสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุติกาย ที่ได้ตั้งอยู่ ตำบลกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่มากกว่า 15 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของวัดจะเป็นลานหิน มีก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างต่างๆแปลกๆตามาก ชาวบ้านว่ากันว่าบริเวณนี้น่าจะเคยเป็นทะเลมาก่อน แต่ต่อมายกตัวขึ้นมากลายเป็นลานหิน และพื้นดิน รวมถึงมีการพบรอยฝ่ามือคนข้างหินก้อนใหญ่ รูป เรือสำเภา โบราณ นั้นเอง วัดได้จัดสร้างเมื่อปี 2534

         

                 วัดภูตะเภาทอง นั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ และดังเรื่อง พญานาค ราชสีทอง ชื่อ มุจลินท์ ที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสในสมัยนั้นได้นิมิตขึ้น แล้วสร้างตามความนิมิต และ รอยฝ่ามือแดง ที่ปรากฏให้เห็นตรงหินก้อนใหญ่ วัดภูตะเภาทอง เป็นแหล่งที่ทุกคนมาขอ โชคลาภ เงินทอง การงาน แห่งใหม่ของเมืองอุดร  หิน เรือสำเภา เพราะมีรูปร่างคล้ายเรือนั้นเอง และสำหรับรอยฝ่ามือแดง ได้มีการให้กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบแล้ว และมีผลยืนยันว่ามีอายุมากกว่า 2,500 ปี มีอายุ ใกล้เคียงกับผาแต้ม ของจังหวัดอุบลราชธานี

                 พระครูเขมกาญจโนภาส เป็นเจ้าอาวาส มีพระสงฆ์ 5 รูป สามเณร 1 รูป ปัจจุบันได้เปิดเป็น   แหล่งท่องเที่ยว โดยก่อนหน้านี้ วัดแห่งนี้ได้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวบ้านและเป็นแหล่งศึกษาดูงานของคนต่างพื้นที่ นอกจากจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีจุดเด่นที่มี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พญานาคราช สีทอง ในช่วงวันหยุด จะมี นักท่องเที่ยว เดินทางมาประมาณวันละ 1,000 คน ส่วนวันธรรมดาก็จะมาณ 300 ถึง 400 คน

               ตอนเริ่มสร้าง ปู่พญานาค เจ้าอาวาสเล่าให้ฟังว่า สถานที่แห่งนี้เก่าแก่ และได้ทรุดโทรมมาก จึงได้ทำการว่าแจ้ง รถแบ็คโฮ มาขุดดิน ตรงที่จะทำการก่อสร้าง ปู่พญานาค อดีตเป็นคันดินธรรมดา และมี  พญานาค เก่าอยู่ 2 องค์ ตอนนั้นหลวงพ่อไม่ได้บอกกล่าว พญานาค แล้วให้รถมาทำการปรับปรุงเลย เมื่อกำลังจะทำการขุดเครื่องยนต์สตาร์ทติดและดับลงในทันที โดยไม่สามารถติดเครื่องได้อีกเลยจอดรถทิ้งไว้ ช่วงกลางคืนหลวงพ่อ ฝันว่า มีคนมาพูดว่า ท่านจะทำอะไรทำไม่ ไม่บอกกล่าวเราก่อน ท่านจะสร้างอะไร ท่านจะทำลายเราทำไม่

           ตื่นเช้าขึ้นมาหลวงพ่อคิดได้ว่า ยังไม่ได้บอกกล่าวท่านเลย จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าว     รถแบ็คโฮ จึงสามารถทำงานต่อได้ หลังจากสร้างเสร็จก็ยังไม่มีคนมาเที่ยว กลางดึกของคืนนั้น หลวงพ่อได้ ฝัน อีกว่า ให้ไปช่วยเปิดถ้ำที่อยู่ด้านบนของภูเขา และเราจะมาช่วยหลวงพ่อสร้างวัด เมื่อสร้างวัดแล้วเราจะไปเกิดเพราะเราอยู่ที่นี่มานาน เราชื่อ มุจลินท์ หลวงพ่อก็ไปขุดดินเพื่อเปิดทางถ้ำตามที่ฝัน หลังจากขุดดินเสร็จยังไม่ทันได้เก็บเครื่องมือ คนจากต่างถิ่นก็หลังไหลเข้ามาที่วัด สร้างความประหลาดใจและรู้สึกมหัศจรรย์ เพราะเดิมที่วัดแห่งนี้จะไม่มีใครเข้ามา คนที่มาที่นี่ต่างมา ขอโชค ขอลาภ และสมความปรารถนา

         วัดตะเภาทอง เรือสำเภา 2,500 ปี ถือว่าเป็นสถานที่ ท่องเที่ยว แห่งใหม่ของจังหวัดอุดรธานี และเรียกได้ว่ามีความสวยงามอลังการที่ถูกสร้างขึ้นมาจากฝีมือของมนุษย์ ผสานกับธรรมชาติได้ดีอย่างน่ามหัศจรรย์