วัดภูมโนรมย์ เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คที่ต้องมาเช็คอินจังหวัดมุกดาหาร

            วัดภูมโนรมย์ หรือเรียกอีกชื่อว่า วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์  จัดตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2461 ห่างออกมาจากตัวเมือง มุกดาหาร 5 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมือง มุกดาหาร ไปทางทิศใต้ ไปตามถนนเส้นทาง มุกดาหารดอนตา  ซึ่งเนื้อที่ของวัดมีประมาณ 100 ไร่ ได้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติ  มุกดาหาร มีพันธ์ไม้หายากและพืชหลากหลาย ชาวบ้านแถวบริเวรนั้นจะขึ้นภูไปเก็บผักหวานกัน เป็นภูเขาที่ไม่ค่อยสูงมากนักเท่าไร และมีพืชพันธ์ุไม้หลากหลายชนิดที่หาดูยาก เช่น ดอกไม้ประจำจังหวัด ผักหวาน ต้นช้างน้าว นอกจากพืชพันธ์ุไม้หายากแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์  เป็นวัดเก่าแก่ มาหลายสิบปี สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ จังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และฝั่ง สปป.ลาว ในพื้นที่ของแขวงสะหวันะเขต 

วัดสวย พระใหญ่ วัดมุกดาหาร จุดชมวิว

                       ภายในบริเวร วัดมีรอยพระพุทธบาท จำลอง โดยถูกสร้างขึ้นจากหินทราย กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 1.8 เมตร ตอนนี้ทาง จังหวัดมุกดาหาร ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9   ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 เนื่องในโอกาศเฉลิมพระชนมพรรษาครบ  7 รอบ เป็นพระพุทธรูปบางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร รวมความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร โดยได้งบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาล ประมาณ 75 ล้านบาท และได้รับเงินบริจาก จากพุทธศาสนิกชนทั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง ที่ร่วมกันช่วยบริจากมา แลนด์มาร์ค เพิ่มเติม ใน วัดวัดภูมโนรมย์ หรือ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ คือ องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช เป็น แลนด์มาร์ค แห่งใหม่ของมุกดาหาร พึงจะทำการจัดสร้างเสร็จแล้วทำพิธีบวงสรวงไป ภายในวัดยังมี รูปปั้น พญานาค ขนาดใหญ่ที่สวยงามอลังการ

พญานาคมุกดาหาร พญานาคสวย จุดชมวิว วัดใหญ่

                          การก่อตั้ง วัดภูมโนรมย์ ได้จัดสร้างจากแผ่นศิลา ที่เป็นหลักฐาน ได้กล่าวไว้ว่า คนของท่านขุนศาลาและพระอาจารย์บุ นันทวโร เจ้าอาวาสวัดมโนภิรมย์ บ้านชะโนด และผู้จัดสร้างวัดลัฏฐิกวัน เป็นผู้จัดสร้าง และถือเป็นที่สำหรับการจำพรรษา ที่ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานของพระภิกษุ ได้สร้างพระธาตุรูปทรงแปดเหลี่ยมหนึ่งองค์
และสร้างร้อยพระพุทธบาทจำลอง พระอาคารเพ็ญ ที่เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กไว้องค์หนึ่ง และจัดสร้างกุฏิสำหรับพระสงฆ์

                         พระธาตุภูมโนรมย์ เป็นพระธาตุทรงแปดเหลี่ยม เป็นฐานหักเชิงเป็นรูปแปดเหลี่ยมรัศมีประมาณ 2.5 เมตร เป็นรูปทรงปลีแบ่งเป็น 3 ท่อน เป็นลักษณะปริศนาธรรม ตามความหมายแรกเป็นนรกภูมิ ฐานที่สองเป็นโลกภูมิ และสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ความสูง 4.5 เมตร

พระธาตุ วัดสวย จุดชมวิว แลนมาคร์ มุกดาหาร

                         พระอังคารเพ็ญ เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กแล้วถูกสร้างพร้อมกับพระพุทธบาท เพื่อทำให้ครบคือ พระธาตุ มีรอยบันทึกการสร้างวัดจำนวน 1 แผ่น ติดอยู่ที่ด้านหลังของพระอังคารเพ็ญ

                         รอยพระพุทธบาท จำลอง มีความกว้าง 80 เซนติเมตร ความยาว 1.8 เมตร สร้างเป็นลักษณะลอยตัวสูงขึ้นจากพื้นดินประมาณ 90 เซนติเมตร เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดเล็ก สร้างขึ้นด้วยหิน และ ทราย

องพระใหญ่ จุดชมวิว สปป.ลาว วัดสวย วัดมุกดาหาร

                         องศ์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ ปู่ศรีมุกดา เป็นองค์พญานาคขนาดใหญ่ ที่สวยงามอลังการ บนภูเขาสูง ลำตัวของพญานาคนอนขดตัวไปมา ชูลำคอสูงสง่า หันไปทางแม่น้ำโขง สีลำตัวเป็นสีน้ำเงินฟ้า สะท้อนด้วยสีเขียวงดงาม มีลวดลายที่ละเอียดอ่อน วิจิตรบรรจง แฝงไปด้วยความน่าเกรงขาม จัดสร้างขึ้นด้วย ความศัรทธา ในความเชื่อด้านความโชคดี ค้าขาย ร่ำรวย เงินทอง สุขภาพ  การสักการะขอพร องค์พญานาค ตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นเดินลอด ท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง มีความมงคล จากนั้น นำดอกไม้ธูปเทียนไปบูชา และ นำผ้าสีแดงที่เขียนชื่อตัวเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบพญานาค เพื่อเกิดความเป็นสิริมงคล 

พญานาคองค์ใหญ่ มูเตลูพญานาค วัดใหญ่ วัดสวย วัดมุกดาหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอโชคภาค เงินทอง ค้าขาย

                   ทาง จังหวัดมุกดาหาร ได้สั่งจัดสร้าง พระพุทรูปเฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ เป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัก 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร ความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร
โดยใช้งบประมาณ 75 ล้านบาท ได้รับ งบประมาณ สนับสนุนจากรัฐบาล ประมาณ 75 ล้านบ้าน และเงินบริจาคจาก ประชาชน รวมงบประมาณการก่อสร้างกว่า 100 ล้านบาท

เป็นอีกหนึ่ง ที่ท่องเที่ยว ของจังหวัดมุกดาหาร วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ แหล่งพักผ่อน และ เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา ที่ควรไปเที่ยว หากได้มาเยือนเมืองมุกดาหาร เป็นสถานที่ ที่สวยงามทั้งสิ่งก่อสร้าง และธรรมชาติ จากจุดนี้สามารถชมทิวทัศน์ของเมืองมุกดารหารได้ หอแก้ว แม่น้ำโขง สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 2 และทางฝั่ง สปป.ลาว แขงสะหวันนะเขตได้เต็มๆ

งดงาม สายมูเตลู ขอโชคลาภ เงินทอง ร่ำรวย ค้าขาย

 

มามูเตลู