เรื่องเล่าความเป็นมาของ เทพเจ้ากวนอู

ตำนานเทพเจ้ากวนอู

เดิม เทพเจ้ากวนอู เป็นชาวเมือง ฮ่อตั้ง อำเภอไก่เหลียง มีนามเดิมว่า ฉางเชิง เทพกวนอู มีความสนใจ ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ และ ศึกษาพิชัยสงคราม ต่อมาวันหนึ่ง เทพกวนอู ได้พลั้งมือ สังหารเศรษฐีชั่ว ที่รังแก ชาวบ้าน เทพกวนอูทนไม่ไหว จึงมีการพลั้งมือฆ่า เศรษฐีชั่วจนตาย เป็นเหตุให้ กวนอู ต้องหลบหนี จากบ้านเกิด เพราะโดนอาญาแผ่นดิน ห้ามฆ่าคนตาย กวนอู เลยได้เป็นคนพเนจร เดินทางอย่างไร้จุดหมายตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง

จนมาถึงวันหนึ่ง กวนอู ได้เดินทางมาถึง เมืองตุ้นก๋วน และ ได้เห็นป้ายที่ติดประกาศของทางการ ประกาศเรื่องโจรโพกผ้า สีเหลืองออกอาละวาด และ ได้มีการปล้นชาวบ้าน และได้มาพบกับ เล่าปี่ และ เตียวหุย และ ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน แล้ว กวนอูได้ร่วมรบกับ เล่าปี่ ปราบโจรโพกผ้าเหลืองจนราบคาบ ในสมัย พระเจ้าเหี้ยน เต้ แต่ เล่าปี่ กลับได้เพียงตำแหน่ง นายอำเภอ ในภายหลัง ต๊กอิ้ว ซึ่งเป็นเจ้าเมืองออกตรวจราชการที่อำเภอ อันห้อก้วน เล่าปี่ ไม่มีสินบนมอบให้จึงถูกใส่ความด้วยการเขียนฎีกาถวาย พระเจ้าเหี้ยนเต้  เตียวหุย โกรธมากถึงกับพลั้งมือตี ต๊กอิ้ว จนเกือบเสียชีวิตทำให้ เล่าปี่ ต้องหลบหนีจากการจับกุมของทางการพร้อมกับ กวนอู และ เตียวหุย

ตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง

ใน ตำนานเทพเจ้ากวนอู ว่า วีรกรรมของ กวนอู นั้นมีเยอะ การร่วมปราบปรามโจรโพกผ้าเหลือง ร่วมกับทหารหลวงของ พระเจ้าเหี้ยนเต้ สังหารฮัวหยงแม่ทัพของตั๋งโต๊ะโดยที่สุราคาราวะจาก โจโฉ ยังอุ่น  ปราบงันเหลียง และ บุนทิวสองทหารเอกของ อ้วนเสี้ยว  บุกเดี่ยวพันลี้หนีจาก โจโฉ เพื่อหวนกลับคืนสู่ เล่าปี่

ตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง
 

เล่าปี่ สถาปนาตนเองเป็น จักรพรรดิครองเสฉวน ได้ให้ กวนอู ไปกินตำแหน่งเป็นเจ้าเมืองเกงจิ๋ว และ แต่งตั้งให้เป็น 1ใน5 ทหารเสือของ เล่าปี่ ในภายหลัง ซุนกวนมอบหมายให้โลซกเจรจาขอเกงจิ๋วคืน กวนอู บุกเดี่ยวข้ามฟากไปตั๋งเพื่อกินโต๊ะตามคำเชิญโดยที่โลซก และ ทหารที่ แอบซุ่มรอบๆ บริเวณไม่สามารถทำอันตรายได้ ต่อมาในภายหลังซุนกวนเป็นพันธมิตรกับ โจโฉ นำทัพโจมตีเกงจิ๋ว กวนอู พลาดท่าเสียที แก่ ลิบอง และ ลกซุนสองแม่ทัพแห่งกังตั๋งจนเสียเกงจิ๋ว 

ตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง

การเคารพนับถือ แต่เดิมจีนโบราณให้ความเคารพนับถือ งักฮุย เป็นเทพเจ้า แห่งความซื่อสัตย์ ต่อมาเป็นเวลานานในฐานะเป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อชาติ ด้วยคุณธรรมความดีของ งักฮุย ส่งผลให้ได้รับการยกย่องเป็น เทพเจ้าแห่งความรักชาติ และ ความจงรักภักดี เป็นที่กล่าวขานกันมาเป็นเวลานาน  แต่ปัจจุบัน เทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ ได้เปลี่ยนมาเป็น เทพกวนอู แทนในหลังยุคสามก๊กมา กวนอู เป็นเทพเจ้าที่ชาวจีน และ คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชา และ ศรัทธา

ตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง

เทพเจ้ากวนอูมีปางต่างๆ ดังนี้

       เทพกวนอู ได้รับการยกย่องว่าเป็น เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และ เทพเจ้าแห่งสงคราม เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคลของการ ต่อสู้ แข่งขัน ชิงชัย เทพกวนอู จึงมีผู้เคารพนับถือบูชามาก

 

 1. กวนอูในท่ายืน (ลี้กวนกง) 

        เทพกวนอู ในอริยบทตรึกตรอง ยืนถือง้าว มือซ้ายลูบหนวด ด้วยท่วงท่าที่ดูสงบเยือกเย็น ท่ายืนสื่อถึงความห้าวหาญเด็ดเดี่ยวของท่านในท่ามกลางการชิงไหวชิงพริบ  เหมาะสำหรับ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ธุรกิจ ห้างร้าน 

 

     2. กวนอูในท่าขี่ม้า       (ฉีหม่ากวนกง)

         เทพกวนอู ผู้นำชัยบนหลังม้าเซ็กเธาว์ ขณะกำลังกระโจนไปข้างหน้า หรือ ยกขาหน้าขึ้น กวนอูถือง้าวอยู่ในท่าพร้อมรบ แสดงออกถึงการต่อสู้แข่งขัน และ เอาชนะคู่แข่งขันในทุก ๆ ด้าน

 

    3.กวนอูในท่านั่ง (จว้อกวนกง)

        กวนอูปางนั่งอ่านตำราลูบเครา นั่งอ่าน ตำราอย่างเงียบขรึม มือหนึ่งถือตำรา อีกมือหนึ่งลูบเครา ปางนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ ต้องการสติปัญญา ต้องการประสบความสำเร็จ ในการสอบแข่งขัน

        กวนอูปางนั่งอ่านตำรามีง้าวตั้ง ลักษณะเหมือน ปางอ่านตำรา แต่มีง้าวตั้งอยู่ข้าง ๆ ให้สรรพคุณเหมือนเดิมแต่เพิ่มความน่าเกรงขามเข้า

        กวนอูปางนั่งอ่านตำราพร้อมบริวารด้านหลัง  ลักษณะเหมือน ปางอ่านตำราแต่มีกวนเป๋ง และ จิวฉองยืนอยู่บริเวณด้านหลังทั้งสองข้าง สรรพคุณเหมือนเดิม แต่เพิ่มบริวาร และ ความน่าเกรงขาม

        กวนอูปางนั่งบนบัลลังค์  กวนอูนั่งเคร่งขรึมบนบัลลังก์ แสดงออกถึง ความเจริญรุ่งเรืองอย่างสูงสุดในกิจการทุก ๆ ด้าน อีกทั้งยังมีความสงบสุข ร่มเย็น และ ราบรื่นอีกด้วย

ตำนานเทพเจ้ากวนอู กวนอู เทพเจ้ากวนอู เล่าปี่  จักรพรรดิครองเสฉวน พระเจ้าเหี้ยน แม่ทัพแห่งกังตั๋ง

ติดตามดวงได้ที่